1. Tầm quan trọng của việc bảo quản mật ong Manuka
Mật ong Manuka được mệnh danh là một trong những sản phẩm quý giá nhất từ thiên nhiên. Nổi tiếng với chỉ số MGO vượt trội, mật ong Manuka là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều khách hàng tin tưởng. Với nguồn gốc từ hoa Manuka đặc trưng tại Úc, loại mật ong này chứa đựng nhiều dưỡng chất quý, giúp hỗ trợ miễn dịch, làm dịu da, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và hỗ trợ làm đẹp da.
Tuy nhiên, để đảm bảo mật ong giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời, việc bảo quản đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là 4 cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn bảo vệ chất lượng của mật ong trong thời gian dài.
Mật ong Manuka Faroson là lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng
2. Tại sao cần bảo quản mật ong Manuka đúng cách?
2.1. Hạn chế hao hụt dinh dưỡng:
Mật ong Manuka chứa nhiều enzyme và hoạt chất quan trọng, đặc biệt là hợp chất MGO (Methylglyoxal) – thành phần quyết định giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nếu bảo quản sai cách có thể làm giảm hoặc ảnh hưởng đến những hoạt chất này.
2.2. Duy trì hương vị và màu sắc tự nhiên:
Mật ong Manuka có hương thơm đặc trưng cùng màu vàng óng ánh bắt mắt. Nếu không được bảo quản đúng cách, mật ong có thể bị đổi màu, mất đi mùi hương vốn có hoặc thậm chí bị biến đổi gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.
2.3. Tránh lãng phí:
Mật ong Manuka vốn là một sản phẩm cao cấp với giá thành tương đối cao. Việc bảo quản tốt mật ong không chỉ giúp khách hàng sử dụng lâu bền mà còn tối ưu giá trị về kinh tế, tránh tình trạng mật ong bị hỏng do điều kiện bảo quản.
Bảo quản mật ong Manuka đúng cách giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
3. Cách bảo quản mật ong Manuka hiệu quả
3.1. Lựa chọn dụng cụ bảo quản phù hợp
- Sử dụng hũ thủy tinh hoặc hộp kín bằng gốm, sứ:
Hũ thủy tinh trong suốt hoặc các loại hộp kín bằng gốm, sứ là lựa chọn hoàn hảo để bảo quản mật ong Manuka. Các chất liệu này vốn an toàn, không có tính độc hại nên khi sử dụng sẽ bảo toàn được chất lượng mật ong. Trong trường hợp cần vận chuyển, bạn có thể bảo quản mật ong trong hộp nhựa đạt chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm để an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, tránh sử dụng hộp kim loại vì mật ong có tính axit nhẹ, dễ phản ứng với thành phần kim loại, làm biến đổi chất lượng và ảnh hướng đến sức khỏe khi sử dụng.
- Sử dụng dụng cụ sạch sẽ và khô ráo:
Đảm bảo các dụng cụ, hộp đựng đã được làm sạch và lau khô trước khi dùng để bảo quản mật ong. Tránh tình trạng mật ong bị nhiễm khuẩn, mất đi giá trị dinh dưỡng của mật ong Manuka.
Sử dụng hũ nhựa an toàn, thủy tinh hoặc gốm sứ để bảo quản mật ong Manuka
3.2. Điều kiện môi trường lý tưởng
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng:
Nhiệt độ 20–25°C là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong Manuka. Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao có thể làm các enzyme và hợp chất MGO bị biến đổi, giảm đi giá trị dinh dưỡng của mật ong. Trong khi đó, nhiệt độ quá thấp dễ khiến mật ong kết tinh, làm thay đổi kết cấu, ảnh hưởng đến trải nghiệm sản phẩm.
- Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời:
Tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể tác động đến enzyme tự nhiên làm giảm chất lượng của mật ong. Do đó để bảo đảm chất lượng, mật ong Manuka cần được bảo quản tại nơi tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
- Không trữ mật ong trong tủ lạnh:
Nhiều quan điểm cho rằng bảo quản mật ong trong tủ lạnh là cách tốt để tránh hư hại và ngăn chặn vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, thực tế bảo quản mật ong Manuka trong môi trường nhiệt độ thấp rất dễ gây ra tình trạng kết tinh, khiến mật ong cô đặc, biến đổi kết cấu và khó sử dụng.
- Tránh tiếp xúc với nước hoặc không khí:
Mật ong Manuka cần được đậy kín sau khi sử dụng. Việc này không chỉ ngăn ngừa vi khuẩn, côn trùng xâm nhập mà còn giúp hạn chế độ ẩm không khí, hạn chế nấm mốc phát triển.
- Không dùng thìa ướt hoặc bẩn để lấy mật ong:
Thực tế, nước có thể gây ra hiện tượng lên men hoặc làm giảm chất lượng mật ong theo thời gian. Do đó, khi lấy mật ong từ hũ, bạn cần lưu ý hãy dùng thìa sạch, khô ráo để tránh làm nhiễm bẩn hoặc ảnh hưởng đến độ tinh khiết của mật ong.
- Tránh để gần nguồn nhiệt:
Không đặt mật ong ở gần những nơi như bếp, lò vi sóng hoặc các khu vực phát nhiệt cao. Nhiệt độ cao có thể làm biến đổi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong mật ong Manuka, làm mất đi mùi thơm đặc trưng và ảnh hưởng đến chất lượng.
Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến chất lượng mật ong
4. Những điều cần tránh khi bảo quản mật ong Manuka
- Tránh để gần nguồn nhiệt:
Không đặt mật ong ở gần những nơi như bếp, lò vi sóng hoặc các khu vực phát nhiệt cao. Nhiệt độ cao có thể làm biến đổi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong mật ong Manuka, làm mất đi mùi thơm đặc trưng và ảnh hưởng đến chất lượng.
- Không trộn lẫn với thực phẩm khác:
Nếu không sử dụng ngay, hãy tránh pha trộn mật ong với các nguyên liệu khác như nước, sữa hoặc gia vị…Việc trộn lẫn các nguyên liệu có thể làm thay đổi tính chất của mật ong.
5. Kết luận
Việc bảo quản mật ong Manuka đúng cách giúp duy trì chất lượng và phát huy tối đa công dụng. Một số lưu ý khi bảo quản mật ong Manuka:
- Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp.
- Đặt mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời.
- Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại mật ong chất lượng cao, mật ong Manuka Faroson là lựa chọn tuyệt vời với các chỉ số MGO cao và đa dạng từ 100+ đến 850+. Hãy bảo quản mật ong Manuka đúng cách để tận dụng trọn vẹn những lợi ích từ thiên nhiên mà mật ong Manuka mang lại!
THÔNG TIN LIÊN HỆ PROFA VIỆT NAM:
Địa chỉ: Số 163, đường Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
Email: infor@faroson.us
Facebook: Faroson Vietnam
Hotline: 0938 114 402
NGUỒN THAM KHẢO BÀI VIẾT
2021. The Impact of Processing Methods on the Quality of Honey: A Review
https://journal.unisza.edu.my/myjas/index.php
2024. How Long Does Manuka Honey Last?
https://newzealandhoneyco.com/blogs/how-long-does-manuka-honey-last?
2023. Formation of Protein-Bound Maillard Reaction Products during the Storage of Manuka Honey
https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.jafc.3c03446
XEM THÊM BÀI VIẾT
Chỉ Số MGO Trong Mật Ong Manuka Là Gì? 4 Lợi Ích Của Mật Ong Manuka Và Bí Quyết Chọn Loại Mật Ong Manuka Phù Hợp Cho Sức Khỏe.
https://faroson.vn/blogs/suc-khoe/chi-so-mgo-trong-mat-ong-manuka-la-gi
Câu Chuyện Mật Ong Manuka: 1 Hành Trình Từ Thiên Nhiên Úc Đến Sức Khỏe Người Dùng
https://faroson.vn/blogs/suc-khoe/cau-chuyen-mat-ong-manuka
So sánh mật ong Manuka và mật ong thường: 3 Sự khác biệt về giá trị và công dụng
https://faroson.vn/blogs/suc-khoe/so-sanh-mat-ong-manuka-va-mat-ong-thuong-3-su-khac-biet-ve-gia-tri